Nghịch cảnh giá gà từ thói quen thích ăn đùi của người Việt

Nghịch cảnh giá gà từ thói quen thích ăn đùi của người Việt PDF In Email
Viết bởi vtk   
Thứ hai, 01 Tháng 2 2016 10:13

Các sản phẩm gia cầm của Mỹ được xuất khẩu sang Việt Nam chủ yếu là đùi gà góc tư, đùi gà, và chân gà được bảo quản đông lạnh. Lý do là người Mỹ thích ăn gà ức, bỏ gà đùi, vì thế gà đùi giá thường thấp hơn lườn cánh. Người dân Mỹ cũng ưa chuộng thịt gà tươi hơn để đảm bảo sức khỏe nên giá luôn cao hơn gà đông lạnh. Đùi gà đông lạnh chủ yếu được đem đi xuất khẩu với giá rẻ.

 

 

Đứng trước việc thịt gà Mỹ giá rẻ được nhập khẩu ồ ạt vào Việt Nam, mới đây Hiệp hội Chăn nuôi Đông Nam Bộ và Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai đã xúc tiến thủ tục kiến nghị điều tra chống bán phá giá thịt gà Mỹ vào Việt Nam. Lý do được đưa ra là giá gà Mỹ có giá rẻ hơn nhiều so với gà trong nước và thậm chí rẻ hơn so với gà được bán tại Mỹ, trong khi đó giá thức ăn cho gà ở Mỹ và Việt Nam chênh lệch không nhiều.

Theo Hiệp hội Chăn nuôi Đông Nam Bộ, gà Mỹ nhập vào Việt Nam với giá 19.000 đồng/kg và bán ra thị trường TP.HCM chỉ 23.000 đồng, rẻ bằng nửa gà nội và gần bằng một phần tư giá bán cho người tiêu dùng tại Mỹ.

Về phía Mỹ, ông Jim Sumner, Chủ tịch Hiệp hội Xuất khẩu trứng và gia gầm Hoa Kỳ (USPEEC) đã phủ nhận việc bán phá giá thịt gà Mỹ tại Việt Nam như những thông tin đã đưa. Theo ông, một số phần thịt của gà Mỹ được bán tại Việt Nam ở mức giá tương tự hoặc cao hơn so với mức giá ở Hoa Kỳ, do đó theo quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới các sản phẩm thịt gà này không hề bán phá giá.

Hai phần ba lượng đùi gà góc tư sản xuất ở Mỹ được tiêu thụ tại Mỹ, số còn lại được xuất khẩu tới hơn 125 quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam, ở mức giá thấp hơn so với giá của lườn gà và cánh gà, nhưng với giá bán tương tự tại Mỹ. Các sản phẩm gia cầm của Mỹ xuất khẩu sang Việt Nam chủ yếu là đùi gà góc tư, đùi gà, và chân gà.

Vậy tại sao Mỹ lại xuất khẩu nhiều đùi gà đến thế?

Theo nghiên cứu ở động vật, các bắp thịt thường xuyên được vận động sẽ có màu sậm hơn do một chất có tên gọi là Myoglobin trong bắp thịt. Chất Myoglobin có nhiệm vụ giúp cơ thể vận chuyển oxy, bắp thịt nào vận động càng nhiều thì càng cần nhiều oxy, và sẽ phải tích trữ nhiều Myoglobin hơn những nơi khác trên cơ thể.

Với loài gà, do chỉ vận động chân mà không bay được, nên phần thịt ở chân và đùi luôn có màu sậm, chắc hơn thịt ở cánh và ức. Gà ta thả vườn do được nuôi thả tự do, phần chân và đùi sẽ có thịt chắc và màu sậm hơn là chân và đùi của loại gà công nghiệp quanh năm bị nhốt trong chuồng, tuy nhiên ức và cánh của gà công nghiệp vẫn được tính là thịt trắng.

Dân Mỹ ưa chuộng thịt gà trắng hơn thịt đen. Lý do thứ nhất, ngoài việc thịt gà trắng mềm hơn thì người Mỹ cũng ưa chuộng màu trắng của miếng thịt gà hơn là màu đen. Thứ hai, dân Mỹ quan niệm phần chân và đùi của con gà ở gần mặt đất hơn nên sẽ tạo cảm giác không được vệ sinh bằng phần lườn và cánh. Thứ ba là thịt gà đen có chứa nhiều chất béo và choresterol hơn thịt gà trắng, trong khi protein lại thấp hơn.

Sự mất cân bằng trong tiêu thụ thịt gà dẫn đến một lượng lớn thịt gà đen có nguy cơ bị bỏ đi, rất lãng phí. May thay, trong khi người Mỹ không chuộng thịt gà đen thì nhiều người dân nước khác lại cực kỳ ưa chuộng loại thịt này. Đó là lý do phần lớn thịt gà Mỹ nhập khẩu vào Việt Nam là thịt gà đùi.

Bên cạnh đó, một phần lý do thịt gà Mỹ nhập khẩu có giá rẻ là vì đã qua nhiều công đoạn xử lý trong nhà máy, được xử lý chất bảo quản để được tươi lâu. Có nhiều ý kiến cho rằng, Việt Nam nên khuyến khích người dân tiêu thụ nguồn thịt gia cầm tươi và sạch từ các nông trại trong nước thay vì nguồn thịt đông lạnh giá rẻ được nhập từ nước ngoài. Ngay bản thân những người Mỹ hiện giờ cũng có xu hướng mua thực phẩm trực tiếp từ các nguồn chăn nuôi thay vì qua nhiều công đoạn xử lý trong các nhà máy.

 

Cập nhật ngày Thứ hai, 01 Tháng 2 2016 10:26