Phát triển kinh tế theo hướng nuôi gà thả vườn

Phát triển kinh tế theo hướng nuôi gà thả vườn PDF In Email
Viết bởi vtk   
Thứ năm, 10 Tháng 3 2016 06:51

Nước ta có nhiều giống gà ta nội địa thuần chủng, gà lai thích hợp với phương pháp nuôi thả vườn. Nuôi gà thả vườn lớn nhanh, tận dụng được nguồn thức ăn và nhất là giá bán luôn ở mức tốt, có lợi cho người nuôi.

 

Chuẩn bị điều kiện nuôi

Chuồng trại là yếu tố không nhỏ góp phần thành công trong quá trình chăn nuôi. Chuồng phải đủ điều kiện ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm, chính là nơi có thể tránh mưa nắng, gió lùa... Đối với gà thả vườn điều quan trọng là phải có diện tích vườn rộng, mật độ thả là 1 con/m2.

Chọn địa điểm nơi cao ráo, chuồng nuôi được xây theo hướng Đông để tránh được nắng buổi chiều.

Chuồng nuôi, rèm che, cót quây, chụp sưởi ấm, máng ăn, máng uống. Tất cả phải được khử trùng trước khi sử dụng từ 5-7 ngày. Chuồng nuôi phải đảm bảo thoáng mát về mùa hè, kín ấm về mùa đông. Dùng chất độn chuồng là: Trấu, dăm bào sạch, dày 5-10cm được phun sát trùng trước khi sử dụng. Nếu nuôi nhốt hoàn toàn, mật độ nuôi thích hợp 8 con/mnếu nuôi gà thịt trên nền. Sàn chuồng làm bằng lưới hoặc tre thưa cách mặt đất 0.5m để tạo độ thông thoáng, khô ráo, dễ dọn vệ sinh.

Có hàng rào bảo vệ gà khỏi chó, mèo, chuột, vệ sinh chuồng trại thường xuyên, thực hiện quy trình phòng bệnh nghiêm chỉnh đúng độ tuổi.

Đặt một số máng cát, sỏi hoặc đá nhỏ xung quanh nơi chăn thả để gà ăn, giúp gà tiêu hóa thức ăn tốt hơn.

IMG 0579

Chọn giống

Cần chọn gà có màu lông đặc trưng, lông bông, bóng mượt, bụng gọn, không hở rốn, chân mập, mắt sáng, nhanh nhẹn.

Chọn gà con càng đồng đều về khối lượng càng tốt. Tránh chọn những con gà khô chân, vẹo mỏ, khoèo chân, hở rốn, xệ bụng, lỗ huyệt bết lông, cánh xệ, có vòng thâm đen quanh rốn. Khoảng cách giữa xương chậu và xương ức rộng khoảng 3-4 ngón tay, giữa 2 xương chậu rộng gần 2-3 ngón tay xếp lại.

Nên vận chuyển gà con giống vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát, tránh những ngày mưa bão hay thời tiết khắc nghiệt.

Chăm sóc và cho ăn

Đưa gà vào chuồng úm, cho gà uống nước pha Electrotyle hoặc Vitamin C, chỉ cho gà ăn tấm nấu hoặc tấm, tấm nấu hoặc bắp nhuyễn ngâm sau khi gà nở ít nhất là 12 giờ, tiếp tục cho ăn uống như thế đến hết ngày.

Đảm bảo nhiệt độ và ánh sáng chiếu suốt đêm trong 14 ngày đầu, cho gà ăn vào ban đêm để phát triển cơ thể.

Sau 4 tuần tuổi bắt đầu thả gà ra vườn, chỉ thả gà vào ban ngày từ 8h sáng đến 17h chiều, tùy thuộc vào thời tiết. Ngày đầu để gà làm quen với môi trường bên ngoài chỉ thả ra vườn khoảng 2 tiếng và tăng thời gian dần về những ngày sau.

Thức ăn cho gà: Có thể sử dụng thức ăn công nghiệp hoặc tận dụng các phụ phế phẩm công nông nghiệp, nhưng phải đảm bảo các thành phần: Năng lượng, đạm, khoáng và Vitamin.

Trong chuồng cần phải có vài máng ăn uống, không rút hết máng ăn ra vườn. Tập cho gà ăn trên chuồng là chủ yếu, làm như vậy sẽ dễ dàng kêu gà về chuồng những khi thời tiết xấu.

Để gà có điều kiện phát triển tốt nhất cần vệ sinh chuồng trại thường xuyên, tránh chuồng trại quá kín, ẩm ướt, ứ đọng khí độc gây tích tụ mầm bệnh cho gà. Thực hiện phun thuốc sát trùng theo chu kỳ 1 lần/ tuần, chú ý tiêm phòng đầy đủ các loại vaccine phòng bệnh như Newcastle, Gumboro, đậu gà, viêm phế quản truyền nhiễm, cúm gia cầm.

Nước cho gà uống phải sạch và đầy đủ. Đảm bảo nền chuồng và vườn thả phải luôn khô ráo, sạch sẽ, không để ao tù nước đọng trong khu vườn thả. Bổ sung thêm lượng thức ăn có sẵn như lúa, tấm, cám vào buổi chiều trước khi cho gà lên chuồng. Cho ăn tăng hơn vào những ngày chuẩn bị xuất chuồng từ 15-20 ngày.

Theo tạp chí Chăn Nuôi

Cập nhật ngày Thứ năm, 10 Tháng 3 2016 07:58