Thông tin vắc xin phòng bệnh Marek chủng Rispens trên gà

Thông tin vắc xin phòng bệnh Marek chủng Rispens trên gà PDF In Email
Viết bởi Administrator   
Thứ ba, 12 Tháng 4 2016 02:28

Bệnh Marek thường gặp ở gà với mức độ truyền nhiễm có tần suất lây lan nhanh và nó có mặt hầu hết trên khắp các châu lục.

Triệu chứng của bệnh :

benh-merk-o-ga

Thể cấp tính
Chủ yếu trên gà 6 – 9 tuần tuổi (đôi khi cũng xuất hiện trên gà 3-4 tuần tuổi)
Tỷ lệ chết cao hơn thể mãn tính 10 – 30 %
Gà ít có triệu chứng điển hình, chết đột ngột, gà suy yếu, liệt rồi chết

Sơ lược về các loại vắc – xin phòng bệnh Marek trên thị trường hiện nay
Marek serotype 1 (Merial) là vắc – xin sống chủng Rispens nhược độc trong môi trường tế bào, được xem là có khả năng đặc biệt để bảo vệ gà chống lại MDV độc lực cao.
Vắc – xin Marek serotype 3 (Merial) là vắc – xin sống, chủng HVT Cryomarex Rispens + HVT (Merial) là vắc – xin sống cải tiến, chủng Rispens và HVT.
Vaxxitek HVT + IBD (Merial) là vắc – xin vec-tơ sống, phòng bệnh Marek và Gumboro trên gà. Vắc – xin này có thể tiêm trứng đã ấp 18 – 19 ngày hoặc tiêm dưới da cho gà 1 ngày tuổi

LIỀU DÙNG: Tiêm cho gà 01 ngày tuổi. Liều 0, 2 ml / con (chỉ một liều).
Qui trình chuẩn bị vắc xin:
1. Chỉ pha loãng vắc xin khi đã trực tiếp xem tất cả cảnh báo khi sử dụng.
2. Chỉ lấy ampule khỏi bình nitơ khi có yêu cầu sử dụng vắc xin. Lấy nhanh và cẩn thận.
3. Đặt ampule vào bồn nước có nhiệt độ 20oC đến 27oC để rã đông nhanh vắc xin. Rã đông vắc xin bên trong. Xoay nhẹ ampule để vắc xin từ phần trên ống rơi hết vào ampule. Bẻ ampule tại vị trí cổ ampule và thực hiện nhanh chóng tiến trình như mô tả sau đây:
Dùng túi nước pha 200 ml / ampule 1.000 liều, túi nước pha 400 ml / ampule 2.000 liều (dành cho tiêm dưới da). Mở bao túi nước pha. Dùng ống tiêm 10 ml, kim 18-20; rút hết vắc xin bên trong ampule. Cho vắc xin từ từ vào túi nước pha tương đương. Rút một ít nước pha, cho vào ampule để tráng lại ampule một lần nữa và cho ngược dung dịch này lại túi nước pha. Trộn đều dung dịch vắc xin bằng cách đảo chiều nhẹ nhàng túi dung dịch vắc xin.
Giữ túi vắc xin đã pha loãng trong bình đá và tiêm phòng ngay sau khi pha loãng. Thỉnh thỏang đảo nhẹ túi dung dịch vắc xin để đảm bảo dung dịch vắc xin đồng nhất.
Cách tiêm dưới da:
Vô trùng dụng cụ tiêm bằng cách hấp autoclauve tối thiểu 15 phút / 121oC hay luộc sôi ít nhất 20 phút. Không cho bất kỳ hóa chất sát trùng nào tiếp xúc với dụng cụ tiêm phòng.
1. Dùng ống tiêm tự động với kim tiêm 20-22 và chỉnh tại vạch 0, 2 ml. Thường xuyên kiểm tra vạch 0, 2 ml trong quá trình tiêm.
2. Tiêm dưới da cho gà con tại vùng da lỏng phía sau cổ gà. Dùng ngón tay cái và ngón trỏ túm nhẹ nhàng lớp da mỏng lên và đâm kim vào hướng về phía sau đầu. Tiêm 0, 2 ml / con. Tránh tiêm vào cơ hay xương gà.
3. Sử dụng hết dung dịch vắc xin trong vòng 01 giờ sau khi pha loãng.
Cảnh báo khi sử dụng bình nitơ:
Phải huấn luyện cho người quản lý bình nitơ.
Nitơ lỏng là cực lạnh. Tai nạn do tiếp xúc với da hay mắt sẽ làm phỏng lạnh nghiêm trọng. Bảo vệ mắt bằng kính che mặt. Mang găng tay trong lúc lấy ampule hay nạp nitơ.

==> Liên hệ mua gà giống không bệnh tại đậy

Cập nhật ngày Thứ ba, 12 Tháng 4 2016 05:10