Lựa chọn giống gà tốt nhất giúp việc chăn nuôi gà thịt hiệu quả

Lựa chọn giống gà tốt nhất giúp việc chăn nuôi gà thịt hiệu quả PDF In Email
Viết bởi Administrator   
Thứ bảy, 02 Tháng 7 2016 03:53

Khâu chọn con giống luôn là yếu tố hàng đầu để đem đến hiệu quả tốt trong chăn nuôi gà. Nếu có ý định chăn nuôi gà thịt, bà con nên tham khảo đặc điểm của một số giống gà phổ biến ở Việt Nam hiện nay để lựa chọn được con gà giống tốt nhất giúp chăn nuôi gà thịt hiệu quả:

 

1. Các giống gà ngoại nhập:

– Gà Tam hoàng: Đây cũng là một trong những loại giống giúp chăn nuôi gà hiệu quả bởi thời gian nuôi ngắn, nhanh được xuất bán.

Gà Tam hoàng có nguồn gốc từ Trung Quốc, mang một số đặc điểm như lông vàng tươi, da vàng, chân vàng. Khi nuôi khoảng 3 tháng, gà có thể xuất chuồng với cân nặng khoảng 2kg. Loại gà này phù hợp với việc nuôi nhốt trong chuồng theo hình thức công nghiệp.

– Gà Lương phượng: Cũng là giống gà có nguồn gốc từ Trung Quốc, gà Lương phượng có màu vàng đốm hoa, thân hình vạm vỡ, chiều cao vừa phải. Thời gian nuôi gà khá ngắn, với hình thức nuôi công nghiệp chỉ khoảng 70 ngày là đã có thể xuất chuồng với cân nặng khoảng 2,5kg.

Nhìn chung, ưu điểm của các giống gà thịt nhập ngoại là lớn nhanh mà sử dụng ít lượng thức ăn. Bà con chỉ cần nuôi gà từ 8-12 tuần là đã đạt cân nặng 1,8 – 2,5kg/con. Tuy nhiên, gà ngoại đòi hỏi thức ăn chất lượng hơn, khâu vệ sinh chăm sóc cũng cần được đề cao hơn do sức đề kháng khá kém.

 

ga-giong-ngoai-nhap


1. Các giống gà nội:

IMG 0579

Hiện nay, ở Việt Nam có nhiều giống gà nội khác nhau. Tuy nhiên, phạm vi bài viết này chỉ nhắc đến một số giống gà được nuôi phổ biến nhất.

– Gà ri: Gà ri là giống gà có kích thước nhỏ (từ 1,5-1,6kg với gà trống và 1,2kg với gà mái) nhưng chất lượng thịt khá ngon, nhất là khi được nuôi theo hình thức bán công nghiệp hay thả vườn. Nhìn chung, loại gà này phù hợp với việc nuôi quy mô nhỏ bởi năng suất không cao, chủ yếu là hướng đến yếu tố chất lượng thịt.

– Gà mía: Gà mía là một trong những loại giống giúp việc chăn nuôi gà hiệu quả bởi cân nặng khi xuất bán có thể lên đến hơn 3kg sau 20 tuần nuôi. Loại gà này có lông màu mận chín pha màu đen, da vàng, chân cao. Gà mìa cũng phù hợp với cả hai hình thức là nuôi bán công nghiệp hoặc thả vườn.

Nhìn chung, các giống gà nội có ưu điểm là dễ nuôi, sức đề kháng cao, phù hợp với nhiều điều kiện sống, có thể tự kiếm ăn và cho chất lượng thịt thơm ngon và dai phù hợp với thị hiếu của người Việt nên giá bán thường ở mức trên dưới 100.000đ/kg.

 

Theo Internet

Từ khóa: gà giống, gà con giống, giống gia cầm, gà ta giống, gà giống tốt nhất

Cập nhật ngày Thứ hai, 04 Tháng 7 2016 02:26