Độc quyền gà thả vườn

Độc quyền gà thả vườn PDF In Email
Viết bởi Administrator   
Thứ hai, 12 Tháng 2 2018 09:20

Được xem là đặc sản của ngành chăn nuôi gia cầm Việt Nam, gà thả vườn có giá trị về mặt kinh tế, tạo được sức cạnh tranh và dễ dàng có được thương hiệu riêng. Tuy nhiên vì không được chú trọng đầu tư nên dẫn đến tình trạng lãng phí tài nguyên.

tapthe5

Giống gà Ri ( gà ta Bình Định) - Cao Khanh

 

Tiền đề vững chắc

Nhu cầu tiêu dùng thịt gà của người Việt có những tiêu chuẩn riêng, và dường như chỉ có các giống gà thả vườn mới có thể đáp ứng được. Trong bối cảnh của nền kinh tế hội nhập, hàng loạt các giống gà khác trên thế giới ồ ạt tiến vào Việt Nam, nhưng gà thả vườn vẫn luôn giữ được vị thế của mình và được xem như là “quốc hồn quốc túy”. Đây được xem là tiền đề vững chắc để gà thả vườn có thể bứt phá trên thị trường.

Bên cạnh đó, điều kiện tự nhiên, kinh nghiệm nuôi của người dân, tài nguyên thức ăn,… đều phù hợp và thuận lợi để tạo cơ hội cho ngành chăn nuôi gà thả vườn phát triển.

Khó khăn còn nhiều

Mặc dù có thể tự tin phát triển ngành chăn nuôi gà thả vườn, nhưng bên cạnh đó vẫn gặp không ít khó khăn. Trong đó phải kể đến quy mô chăn nuôi nhỏ lẻ, không tập trung dẫn đến ô nhiễm môi trường trầm trọng, khó khăn trong xử lý chất thải; tính liên kết giữa sản xuất và tiêu thụ còn yếu nên hiệu quả chăn nuôi không mang lại hiệu quả kinh tế cao; Cơ chế về các chính sách đất đai, tín dụng, thị trường tiêu thụ sản phẩm còn nhiều bất cập, không minh bạch và chưa được tháo gỡ trong thời gian ngắn.

Tương lai “tươi sáng”

Theo đánh giá của các chuyên gia trong ngành, Việt Nam hoàn toàn có thể đẩy mạnh phát triển gà thả vườn, đưa sản phẩm lên tầm thương hiệu đặc sản quốc gia. Tuy nhiên để thực hiện được điều này, nhà nước cần có nhiều chính sách nhằm tháo gỡ những khó khăn của ngành. Đồng thời khuyến khích phát triển chăn nuôi tập trung theo quy mô trang trại và áp dụng quy trình chăn nuôi an toàn dịch bệnh, chăn nuôi theo mô hình khép kín, liên kết giữa các khâu trong chuỗi giá trị từ sản xuất, chế biến đến tiêu thụ, chuyển giao khoa học kỹ thuật chăn nuôi tiên tiến cho người dân. Có chính sách khuyến khích phát triển chăn nuôi gà thả vườn, chọn ra các dòng con giống mang tính đặc trưng của địa phương làm tăng thêm tính phong phú của sản phẩm con giống cung cấp cho bà con chăn nuôi.

Nếu làm một phép so sánh nhỏ, năm 2014, khối lượng gà thả vườn đạt 620.000 tấn, trong khi gà công nghiệp chỉ đạt 393.000 tấn. Như vậy, chúng ta có thể thấy được tương lai nở hoa của ngành này nếu được nhà nước quan tâm, có chính sách nhằm tháo gỡ những khó khăn cho gà thả vườn.

Theo tạp chí Người Chăn Nuôi