LÀM SAO ĐỂ TĂNG NĂNG SUẤT TRONG CHĂN NUÔI GÀ TA?

LÀM SAO ĐỂ TĂNG NĂNG SUẤT TRONG CHĂN NUÔI GÀ TA? PDF In Email
Viết bởi Administrator   
Thứ năm, 07 Tháng 6 2018 08:16

Chăn nuôi gà ta là ngành đang rất phát triển ở Việt Nam vì cho hiệu quả kinh tế cao, cải thiện được đời sống của người dân. Tuy nhiên, trong quá trình chăn nuôi, người nông dân luôn có nguy cơ gặp phải những vấn đề không như mong muốn chẳng hạn như: dịch bệnh, năng suất thấp, giá cả không ổn định, ….
Vậy đâu là giải pháp cho người nông dân?
Để giải quyết nỗi lo này, hộ chăn nuôi cần nắm rõ những vấn đề sau đây:
1: Những nguyên nhân nào khiến năng suất chăn nuôi thấp?
-Chất lượng con giống:
Ở Việt Nam, khâu quản lí con giống còn hạn chế. Ai cũng có thể làm con giống được và đưa ra thị trường . Con giống chất lượng kém nên năng suất chăn nuôi thấp. Nói như vậy không có nghĩa là cái gì cũng kém, ở những trang trại chăn nuôi, đặc biệt là trại gia công cho các công ty lớn thì năng suất cũng khá. Tuy nhiên, số lượng năng suất không tốt còn nhiều nên sẽ kéo theo năng suất chung xuống.
-Kỹ thuật chăn nuôi:
Ngày nay việc nuôi gà bằng thức ăn công nghiệp khá dễ dàng nhưng không phải ai cũng dùng thức ăn này vì giá thành đắt. Vẫn còn một bộ phận người nông dân chăn nuôi bằng cách tận dụng thức ăn ngay tại nông hộ sẵn có đồng thời còn chủ quan trong việc phòng bệnh, chuồng trại vẫn còn bị xem nhẹ do đó cũng ảnh hưởng đến năng suất chung.
-Môi trường chăn nuôi:
Tình trạng chăn nuôi của Việt Nam còn nhỏ lẻ, không tập trung nên không thể kiểm soát tốt về vấn đề ô nhiễm môi trường. Điều này cũng là một trong những lí do kéo năng suất chăn nuôi gà xuống thấp.
2: Yếu tố cốt lõi để nâng cao năng suất trong chăn nuôi gà:
-Con giống:
Cần phải chọn con giống có chất lượng tốt và đảm bảo nguồn gốc xuất xứ. Điều này vô cùng quan trọng và mang tính quyết định ảnh hưởng đến hiệu suất chăn nuôi của bà con nông dân. Trước khi đặt mua con giống bà con cần phải tìm hiểu quy trình chăn nuôi gà bố mẹ, quy trình sản xuất ấp nở,… của nơi cung cấp con giống, đảm bảo không mang mầm bệnh và con giống có chất lượng tốt nhất.
-Kỹ thuật chăn nuôi:
Chúng ta phải tuân thủ kỹ thuật thiết yếu trong chăn nuôi gà, có biện pháp phòng bệnh hợp lý, chuồng trại phải được chú trọng, nên đặt nơi cao ráo, thoáng mát để giúp tăng năng suất trong chăn nuôi.
-Môi trường chăn nuôi:
Môi trường phải sạch sẽ thì chăn nuôi mới có năng suất cao, trang trại phải có hệ thống xử lí nước thải….

 

tapthe5


3: Gà giống Cao Khanh đạt được những yếu tố nào để giúp người nông dân tăng năng suất chăn nuôi?
-Con giống:
+Với kinh nghiệm hơn 30 năm trong ngành, chúng tôi đã chọn lọc và lai tạo thành công giống gà ta thả vườn.
*Gà bố mẹ phải được sản xuất từ gà cụ kỵ ông bà sạch bệnh, được làm vacxin chủng ngừa bệnh đầy đủ theo đúng quy trình kỹ thuật được chi cục thú y địa phương và phòng dịch tễ xét nghiệm huyết thanh cấp giấy chứng nhận an toàn dịch bệnh.
Do đó đã đạt được những đặc điểm vượt trội:
+Sức đề kháng tốt, tăng trưởng nhanh, độ đồng đều cao, hệ số tiêu tốn thức ăn thấp.
+ Ngoại hình gà đẹp, dáng thon gọn, cao ráo, da và chân vàng….
+ Chất lượng thịt dai, thơm ngon…
-Kỹ thuật chăn nuôi:
+Gà giống Cao Khanh được chăm sóc theo chế độ chuẩn trong chăn nuôi từ khâu úm gà (phương pháp úm gà, đường kính khâu úm, vật liệu làm khâu úm gà,chiều cao của quây úm, thời gian úm gà, nhiệt độ phù hợp khi úm gà….) cho đến việc đưa thức ăn, nước uống đều được chú trọng và đi theo chuẩn quy trình nhất định.
+Ngay cả việc đưa thức ăn nước uống, điều hòa nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng, hòa thuốc phòng và thuốc vitamin e đều tự động hóa.
+Bên cạnh đó, công ty còn sở hữu hệ thống máy ấp nở hiện đại được nhập khẩu từ Châu Âu, có các tính năng tự động hóa từ điều chỉnh nhiệt độ, ẩm độ đến hệ thống băng chuyền đưa con giống ra ngoài . Con giống vì thế nên nở với tỷ lệ cao và đạt chất lượng rất tốt.
-Môi trường:
Chuồng trại gà bố mẹ được công ty Cao Khanh đặc biệt chú trọng, trang trại nằm trên khu đất cao ráo bằng phẳng không bị ngập nước, xa khu dân cư, có khí hậu mát mẻ, có sân vườn cho gà sinh hoạt.
Ngoài ra, công tác vệ sinh chuồng trại cũng được chú trọng, tất cả các máng ăn, máng uống đều được vệ sinh sạch sẽ . Chuồng trại được vệ sinh tiêu độc sát trùng thật kĩ bằng các loại thuốc sát trùng nhằm tiêu diệt mầm bệnh.
Như vậy:
Với những yếu tố đó, công ty chúng tôi tự hào là một 1 trong 4 doanh nghiệp sản xuất gà lông màu lớn nhất cả nước tính tới thời điểm này. Thương hiệu “Giống gà ta Cao Khanh” nằm trong top 10 “thương hiệu-nhãn hiệu nổi tiếng năm 2018”, dần trở thành thương hiệu quen thuộc, được bà con chăn nuôi cả nước rất ưa chuộng và tặng danh hiệu”sắc hoa gà Việt”.
Không những vậy,“Giống gà ta Cao Khanh “còn quy tụ hầu hết các đặc điểm từ ngoại hình đến chất lượng thịt, đem lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con nông dân.

 

Cập nhật ngày Thứ năm, 07 Tháng 6 2018 08:21