Thông báo

Định dạng ngành gia cầm: Nhìn từ tâm bão ASF

Định dạng ngành gia cầm: Nhìn từ tâm bão ASF In
Viết bởi Ngô Tấn An   
Thứ sáu, 16 Tháng 8 2019 03:28

Chăn nuôi hiện chiếm khoảng 20 - 25% trong tăng trưởng chung của ngành nông nghiệp, việc ASF hoành hành có thể ảnh hưởng nhiều đến sản lượng cũng như doanh số của ngành chăn nuôi trong năm 2019. Bộ NN&PTNT đã xem việc đẩy mạnh chăn nuôi gia cầm là một giải pháp quan trọng để cân đối cung cầu thị trường thịt và giữ tăng trưởng cho ngành.
2                                                                                           

Ðiều chỉnh cơ cấu ngành
Cơ cấu ngành chăn nuôi Việt Nam hiện thiên về chăn nuôi heo. Trong khi đó xuất khẩu thịt heo lại rất khó khăn và phụ thuộc nhiều vào xuất khẩu tiểu ngạch sang Trung Quốc. Ngoài ra dịch bệnh xảy ra, nhất là ASF có thể kéo dài hàng chục năm, sẽ làm đảo lộn cơ cấu ngành chăn nuôi theo hướng chăn nuôi heo giảm dần và chăn nuôi gia cầm sẽ chiếm vị thế quan trọng hơn.
Theo nghiên cứu của Bộ NN&PTNT, các nước phát triển, chăn nuôi heo chỉ chiếm 20 - 25%, gia cầm chiếm 40% và gia súc ăn cỏ từ 30 - 35%. Tình hình hiện nay của Việt Nam là chăn nuôi heo chiếm tới 65 - 70%, gia cầm chiếm 20 - 25%, gia súc ăn cỏ chỉ chiếm 6 - 8%.
Việc phụ thuộc vào sản xuất heo sẽ khiến thị trường thịt trong nước rất dễ lâm vào khủng hoảng, do vòng đời chăn nuôi heo phải tới 6 tháng (trong khi vòng đời của gà chỉ 1 tháng 12 ngày). Trước tình hình khan hiếm thịt heo, Bộ NN&PTNT đã điều chỉnh mức tăng trưởng của chăn nuôi gia cầm trong năm 2019 lên mức 10% để đạt 1,5 triệu tấn (năm 2018 tăng trưởng 6%).
Tính đến ngày 12/6/2019, ASF làm thiệt hại 22,5% tổng đàn heo tại Hà Nội (ước tính thiệt hại khoảng trên 600 tỷ đồng). Ngành nông nghiệp Hà Nội cũng ước tính đàn heo sẽ giảm khoảng 8% trong năm 2019. Ðể bù đắp sản lượng thịt, dự kiến đàn gia cầm phải tăng xấp xỉ 20%.
Cơ hội
Theo tính toán của các siêu thị, do ảnh hưởng của ASF, tiêu thụ gia cầm đã tăng 10 - 15%… Nếu dịch bệnh còn kéo dài, có thể nói, văn hóa ẩm thực sẽ thay đổi theo hướng thịt gà, vịt, ngan… sẽ được tiêu thụ thường xuyên.
Mặc dù giá thịt heo tăng do khan hiếm nguồn cung, nhưng dịch bệnh khiến người dân bị thiệt hại nhiều, chưa thể tăng đàn. Thống kê toàn quốc, đến tháng 5/2019 tổng đàn gia cầm tăng 7,1%, trong khi đàn heo giảm 5,5%. Trong tháng 6/2019, giá thịt heo tại các tỉnh miền Bắc tăng 10.000 đồng/kg so với tháng 4/2019.

tggc31-2

                                                                                                      Quy mô đàn gia cầm 2016 - 2018


Với tình hình như hiện nay, chắc chắn vào dịp Tết Nguyên đán sắp tới, nhu cầu thịt heo cũng sẽ rất cao. Theo số liệu thống kê của Bộ NN&PTNT, đến ngày 11/6, cả nước tiêu hủy hơn 2,49 triệu con heo, với trọng lượng 147.260 tấn. Mục tiêu đặt ra từ nay đến cuối năm 2019 là chăn nuôi gia cầm tăng 7%, bò thịt tăng 5%, trứng gia cầm tăng 10% so với năm 2018 để bù đắp thiếu hụt nguồn cung thịt heo...
Bài toán chiến lược
Ðể phát triển ngành gia cầm, cần có quy hoạch tổng thể và tạo dựng những quy trình chăn nuôi chế biến tiêu thụ hiện đại nhằm tránh dịch bệnh. Bản thân chăn nuôi gia cầm cũng chứa đựng rủi ro về dịch bệnh và nếu phát triển chăn nuôi gia cầm đại trà mà không kiểm soát dịch bệnh, sẽ tiềm ẩn nguy cơ xảy ra dịch.
Các chuyên gia cho rằng, rất cần có quy hoạch chăn nuôi gia cầm, đặc biệt ưu tiên phát triển ở tỉnh Trung du miền núi phía Bắc, vùng Tây Nguyên, nơi có quỹ đất, nhân công và con giống tốt. Vùng Trung du miền núi phía Bắc có thể đạt tăng trưởng chăn nuôi gia cầm 20% chỉ trong thời gian ngắn. Trong khi đó, tại ÐBSCL, cần quy hoạch để phát triển đàn vịt nuôi lấy trứng và thịt. Ðồng bằng sông Hồng và các tỉnh Duyên hải miền Trung cũng có thể phát triển chăn nuôi vịt lấy trứng, với ước tính đạt tăng trưởng 30% trong những năm tới.
Tuy nhiên, theo các chuyên gia, khó khăn không nhỏ đó là về con giống. Gà ngoại có thể nhập giống từ nước ngoài nhưng với các giống gà bản địa, để đạt sản lượng lớn, chắc chắn cần phải có ngành giống hiện đại và cần một thời gian để chọn lọc nhân giống.
Hướng tới chế biến
Khó khăn lớn nhất trong phát triển ngành gia cầm nằm ở khâu giết mổ, chế biến và tiêu thụ. Nếu heo được giết mổ rồi đem đi tiêu thụ ở chợ, thì đa số gà, vịt được tiêu thụ ở dạng gà, vịt sống.
Ðặc biệt các giống gà ta rất ít khi được giết mổ chế biến trước khi tiêu thụ. Chính vì tập quán này mà ở Việt Nam hầu như không tồn tại các lò giết mổ gà. Chị Quế, một người nội trợ tại quận Phú Nhuận, TP Hồ Chí Minh cho biết: “Thực tế là người dân thành phố thích ăn thịt gà, nhưng lại không biết mổ gà. Tại các chợ đầu mối lại chỉ bán gà sống, nên các bà nội trợ không biết phải làm thế nào để ăn được thịt gà ta”.
Ðể thay đổi tập quán tiêu thụ gà sống, để có thể xây dựng các nhà máy mổ gà và tiêu thụ gà qua chế biến thì cần phải có những vùng chăn nuôi lớn, tập trung và cần có quy trình khép kín từ sản xuất đến tiêu thụ. Cần có các cửa hàng tiện lợi bán các loại gà ta đã qua giết mổ để cho ngành gà, vịt phát triển. Các doanh nghiệp và trang trại chăn nuôi gia cầm cũng kỳ vọng, cùng với sự phát triển của ngành, Chính phủ và các bộ ngành liên quan sẽ có những hỗ trợ về giống, vốn, kỹ thuật… để ngành chăn nuôi gia cầm Việt Nam phát triển.

 

Nguồn: Thế giới Gia cầm.