Thịt gà đứng đầu bảng 10 loại thịt dinh dưỡng nhất

Thịt gà đứng đầu bảng 10 loại thịt dinh dưỡng nhất PDF In Email
Viết bởi Ngô Tấn An   
Thứ sáu, 28 Tháng 8 2020 02:51

Dinh dưỡng liên quan đến sức khỏe và bệnh tật, gần như mối quan hệ ấy đã được nói đến từ lâu. Và rõ ràng rằng chúng ta chỉ quen nói đến những bệnh về thiếu dinh dưỡng như suy dinh dưỡng, thiếu Vitamin A, thiếu máu, thiếu sắt… nhưng những vấn đề về thừa dinh dưỡng cũng rất đáng được quan tâm hiện nay như là vấn đề về tim mạch, đái tháo đường, ung thư.

Và song song với vấn đề về dinh dưỡng đó thì vấn đề về tiêu thụ thực phẩm của người dân Việt Nam thay đổi rất nhiều. Ở đây chúng tôi xin lấy ví dụ như là về vấn đề tiêu thụ thịt. Cuộc điều tra gần đây nhất cho thấy rằng, mỗi người Việt Nam trung bình trên toàn quốc tiêu thụ 84 g thịt/người/ngày. Tiêu thụ sản phẩm trứng, sữa đang gia tăng. Chính điều này dẫn đến sự thay đổi về tiêu thụ thịt, nhưng lại không phải tiêu thụ nhiều thịt gà. Do đó với lễ hội quảng bá gà tại Bình Định, tôi hy vọng tiêu thụ thịt gà của người Việt Nam trong thời gian tới sẽ tăng lên.

hoa-phat-dan-dau-thi-phan-trung-ga-mien-bac

Người Việt Nam chỉ thích tiêu thụ thịt heo, thịt gà và cá ít được quan tâm hơn trong bữa ăn và chính vì thế nó cũng làm thay đổi tỷ lệ tử vong ở Việt Nam. Ở Việt Nam, chúng ta thấy rằng, những bệnh lây nhiễm như là những bệnh nhiễm trùng có xu hướng ngày càng giảm đi, nhưng bên cạnh đó tỷ lệ tử vong do các bệnh không lây nhiễm như tim mạch, đái tháo đường, ung thư lại tăng lên rất nhanh.

Có 1.001 cách để ăn thịt gà và các sản phẩm từ gia cầm. Ở đây chúng tôi muốn đề cập đến các chất dinh dưỡng. Chúng ta có 4 nhóm chất dinh dưỡng để nuôi cơ thể, đó là chất bột đường, chất đạm, chất béo, các vitamin và khoáng chất; trong đó thịt gà là một trong những sản phẩm giàu chất đạm, đó chính là nguồn chất đạm động vật. Trước đây khuyến cáo cần 12 - 14% năng lượng khẩu phần là do chất đạm, còn hiện nay khuyến cáo đó là 13 - 20% nhu cầu năng lượng hàng ngày thỏa mãn được chất đạm, trong đó chí ít phải có được 30% là chất đạm động vật. Chính vì vậy việc cung cấp đủ thực phẩm nguồn đạm động vật và đạm thực vật cân đối là rất quan trọng.

Trong tất cả các loại thịt như thịt bò, thịt heo, thịt gà thì tiêu thụ thịt gà ở nhiều nước rất được quan tâm, đặc biệt là ở Mỹ - quốc gia đứng đầu thế giới về sản xuất và đứng thứ 2 về tiêu thụ thịt gà. Trung bình mỗi người Mỹ tiêu thụ 47,5 kg thịt gà/người/năm, tính trung bình là 155 g thịt gà/ngày, gấp 5 lần so với người Việt Nam chúng ta. Người Việt đứng thứ 11 trên thế giới về tiêu thụ thịt gà với mức tiêu thụ trung bình là 11,5 kg/người/năm, tương đương 30 g thịt gà/ngày. Nói về giá trị dinh dưỡng, thịt gà có giá trị dinh dưỡng, năng lượng cao hơn thịt heo trong cùng khối lượng phân tích và tỷ lệ protein tiêu hóa cao hơn. Theo bảng xếp hạng 10 loại thịt giàu giá trị dinh dưỡng thì thịt gà đứng đầu, thịt heo xếp hàng thứ 8, sau mới đến thịt thỏ, bò…

Thịt gà cung cấp lượng lớn protein, đây là nhóm chất chính tạo thành cấu trúc của tế bào và ảnh hưởng đến sự phát triển về cân nặng, chiều cao và trí não con người. Ngoài đạm, thịt gà lại ít chất béo, trong chất béo của gà thì hàm lượng Omega-3 lại cao. Thịt gà chứa nhiều Vitamin A, E, C, B1, B2, PP và các muối khoáng canxi, phốt-pho, sắt. Do đó, thịt gà có tác dụng hỗ trợ cơ thể chống ung thư và bổ dưỡng. Trong thịt gà chứa nhiều hàm lượng chất beta-carotene, lycopene, retinol, alpha đều bắt nguồn từ Vitamin A có tác dụng tăng cường thị lực. Đối với những người làm việc thường xuyên với máy tính, tài xế cũng nên ăn thịt gà để hạn chế mỏi mắt, mờ mắt cũng như giúp tăng độ tập trung khi làm việc.

Nguồn: nguoichannuoi.vn

Cập nhật ngày Thứ sáu, 28 Tháng 8 2020 03:08